Tỏi Lý Sơn…tha hương!

14-09-2016 - 14:35 | Tỏi Lý Sơn

TTO – Trong khi chính quyền huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi khẳng định người dân địa phương không còn nhiều tỏi để bán dù hiện có giá gấp ba lần so với cùng thời điểm năm trước, nhưng ngay tại TP Quảng Ngãi, “tỏi Lý Sơn” vẫn được bày bán tràn lan.

toi-ly-son-ls

Phiên chợ sáng chuyên buôn, bán tỏi Lý Sơn diễn ra hàng ngày trên đảo

Theo tìm hiểu, tỏi Lý Sơn khô loại thường được bán tại đảo hiện có giá từ 160.000 – 180.000 đồng/kg, trong khi loại tỏi “cô đơn” (mỗi củ chỉ có 1 tép) có giá bán từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/kg. So với thời điểm này năm ngoái, tỏi loại thường chỉ 60.000 – 70.000 đồng/kg và tỏi “cô đơn” hơn 800.000 đồng/kg, giá tỏi Lý Sơn đã tăng gấp ba lần.

Ông Phạm Dương (79 tuổi, xã An Hải, Lý Sơn) cho biết dù có giá cao nhưng gia đình ông cũng như nhiều người khác tại địa phương không còn hàng để bán cho thương lái dù nhu cầu rất lớn.

Thông tin từ Hiệp hội sản xuất, kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn cho biết giá tỏi Lý Sơn tăng cao do vụ tỏi năm 2015 – 2016 mất mùa nặng. Toàn huyện có đến hơn 242/336ha tỏi bị bệnh tuyến trùng rễ và vàng lá nên năng suất giảm 45 – 70%, thậm chí nhiều diện tích tỏi mất trắng hoàn toàn.

Tổng sản lượng tỏi khô trên địa bàn huyện chỉ đạt 825 tấn, giảm 1.832 tấn so với vụ tỏi đông xuân 2014 – 2015, ước thiệt hại hơn 128,2 tỉ đồng.

Tuy nhiên tại TP Quảng Ngãi, nhiều chủ cửa hàng bán hành tỏi vẫn có “tỏi Lý Sơn” để bán với số lượng “bao nhiêu cũng có”, kèm theo khẳng định “tỏi Lý Sơn chính hiệu”, dù giá bán tỏi loại thường chỉ có 150.000 đồng/kg.

Khi chúng tôi thắc mắc rằng tỏi Lý Sơn mua ngay trên đảo lên đến 180.000 đồng/kg và chính quyền cũng thông báo hết hàng để cung cấp vào đất liền, một chủ cửa hàng tỏi thừa nhận “tỏi Lý Sơn” được bày bán thực ra là tỏi được trồng tại Khánh Hòa, nhưng sử dụng giống tỏi Lý Sơn và được chính người Lý Sơn trồng.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Hiệp hội sản xuất, kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn – thừa nhận nếu nhìn bằng mắt thường chỉ có thể phân biệt được giữa tỏi Lý Sơn với tỏi Trung Quốc và tỏi Thái Lan, còn với “tỏi Lý Sơn” trồng ở Khánh Hòa thì cần phải xem xét thật kĩ lưỡng mới phân biệt hai loại khác nhau được, do cùng giống tỏi Lý Sơn và được chính người Lý Sơn tổ chức sản xuất, tuy nhiên do địa hình, thỗ nhưỡng, khí hậu khác nhau nên hình dạng củ tỏi có sự khác biệt nhau.

toi-ly-son-that-chum

Một thương hiệu uy tín và tin cậy chuyên phân phối tỏi Lý Sơn chính hiệu

Ông Lê Văn Đôi – trưởng Phòng kinh tế hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn – thừa nhận ngay cả những người trồng tỏi kỳ cựu tại Lý Sơn cũng rất khó phân biệt sự khác nhau giữa hai loại tỏi này. “Cách tốt nhất là người tiêu dùng nên đến các điểm bán tỏi Lý Sơn có uy tín mua để tránh bị mua nhầm”, ông Đôi nói.

Từng dành nhiều thời gian nghiên cứu về tỏi Lý Sơn, TS nông nghiệp Nguyễn Thị Thủy cho biết Lý Sơn là huyện đảo duy nhất trồng tỏi, nên hàm lượng tinh dầu trong tỏi Lý Sơn cao hơn những vùng khác.

So sánh giữa tỏi Lý Sơn “chính hiệu” với tỏi giống Lý Sơn và được người dân Lý Sơn trồng ở Khánh Hòa, bà Thủy cho rằng cùng nguồn giống và cách sản xuất như nhau sẽ cho ra sản phẩm gần như tương tự, chỉ có hàm lượng tinh dầu trong tỏi là khác nhau do thổ nhưỡng Lý Sơn là đặc thù.

“Tuy nhiên, rất khó để phát hiện bằng mắt thường, trừ khi nghiên cứu về hàm lượng mới có thể đánh giá được”, bà Thủy nói.

Chặn “tỏi Lý Sơn” từ đất liền 
đưa ra đảo

Theo bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, nhằm ngăn chặn “tỏi Lý Sơn” từ đất liền được vận chuyển ra đảo để bán với giá hiện nay, chính quyền địa phương đã yêu cầu các tàu trên tuyến giao thông đường biển Sa Kỳ – Lý Sơn cam kết không chở tỏi trồng từ nơi khác ra đảo Lý Sơn, nếu tàu nào vi phạm sẽ bị cấm hoạt động.

Riêng tàu cá chở tỏi ra đảo Lý Sơn sẽ bị tước giấy phép khai thác thủy sản.

“Chúng tôi vẫn kiểm soát tốt lượng tỏi tại Lý Sơn. Du khách ra đảo có thể an tâm mua về làm quà mà không cần phải lo lắng”, bà Hương khẳng định.

Tỏi Lý Sơn có “vương quốc mới”

Nhiều năm trướ, khi việc trồng tỏi ở đảo Lý Sơn bắt đầu gặp khó khăn do diện tích đất trồng ngày càng thu hẹp, nhiều người con ở hòn đảo này đã bắt đầu ra đi tìm mền đất mới cho cây tỏi. Và đến nay, xã Ninh Phước, Thị Xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) được xem như là  “vương quốc mới” của tỏi Lý Sơn trong đất liền.

Ông Võ Ái Nhân (năm nay 55 tuổi) – một trong những người đầu tiên thử nghiệm giống tỏi Lý Sơn trên đất liền – cho biết sau khi rời Lý Sơn vào năm 1996, ông đi khắp các vùng ven biển VN và đã phát hiện vùng đất xã Ninh Phước có đất cát pha vôi, loại đất cát gần giống với đất cát ở Lý Sơn, nên đã trồng thử nghiệm gần nửa hecta tỏi.

Cây tỏi sinh trưởng tốt, xanh tươi trên vùng đất cát bao đời khô khát. Thành công ngoài mong đợi, ông Nhân mở rộng diện tích trồng tỏi lên 1,2ha, thu lãi hàng trăm triệu đồng/vụ.

“Sau thành công ban đầu, tôi chia sẻ kinh nghiệm trồng tỏi của mình cho bà con Ninh Phước và dần dần, cả vùng này phủ xanh với cây tỏi” – ông Nhân kể.

Bà Trịnh Thị Thùy Linh – chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt bảo vệ thực vật Khánh Hòa – cho biết tỏi Lý Sơn trồng ở Khánh Hòa trên diện rộng đã hơn 10 năm nay, với diện tích hiện lên đến 572ha, năng suất 6-7 tấn/ha, tập trung chủ yếu ở vùng đất cát hai huyện Vạn Ninh và Ninh Hòa.

“Các vùng đất trồng tỏi đều được tưới nước bằng hệ thống phun sương thay cho cách tưới bằng sức người, nhưng đòi hỏi vốn đầu tư từ 500 – 700 triệu đồng/ha. Bù lại, nhờ thuận lợi có điện, nước đầy đủ, phun tưới thoải mái nên cây tỏi luôn xanh tốt. Triển vọng phát triển cây tỏi Lý Sơn trên đất Khánh Hòa là rất tốt” – bà Linh 
khẳng định.

Theo ông Trương Hữu Lan – chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa), trong giai đoạn 2016 – 2020, tỏi Lý Sơn trên đất Khánh Hòa sẽ được xây dựng thành “cánh đồng lớn” để hình thành các hợp tác xã trồng tỏi và liên kết doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm lo đầu ra cho bà con nông dân, tránh việc thương lái mua bán tỏi thao túng thị trường.

Trước mắt, một công ty đang hợp tác với bà con trồng tỏi. “Công ty này đã đến các vùng trồng tỏi Lý Sơn trên địa bàn Khánh Hòa để lấy mẫu và đi chào hàng. Mẫu tỏi của hộ gia đình nào đạt chất lượng theo yêu cầu người mua, chúng tôi sẽ tổ chức cho sản xuất theo đơn hàng”, ông Lan nói.

Trần Mai

 

Thông tin nhà sản xuất - điểm phân phối

CÔNG TY CỔ PHẦN DORI

 

CỬA HÀNG ĐẶC SẢN DORI

ĐIỂM BÁN TỎI LÝ SƠN, TỎI ĐEN LÝ SƠN TẠI TP.HCM

Chi nhánh Dori tại TP. Hồ Chí Minh

(Đây là văn phòng làm việc, không phải cửa hàng nên không ưu tiên bán hàng trực tiếp tại đây. Quý khách vui lòng đặt hàng để chúng tôi giao tận nơi)

ĐIỂM BÁN TỎI LÝ SƠN, TỎI ĐEN LÝ SƠN TẠI TP.QUẢNG NGÃI

Showroom Dori Cẩm Thành

(Bên trong sảnh lễ tân, đường Phạm Văn Đồng)

Tin tức Lý Sơn - Tỏi Lý Sơn liên quan

Nông dân Lý Sơn bội thu vụ tỏi

Nông dân Lý Sơn bội thu vụ tỏi

Những ngày qua, nông dân ở “vương quốc tỏi” Lý Sơn (Quảng Ngãi) rất phấn khởi khi tỏi – cây trồng chủ lực của huyện đảo được mùa lại trúng giá. Vụ tỏi bội thu hứa hẹn sẽ đem lại cho nông dân trên đảo tiền tiêu này nguồn thu nhập khá cao. Từ lâu, tỏi được xem là cây trồng chủ lực của huyện Lý Sơn khi chiếm hơn 70% sản lượng nông nghiệp của toàn huyện. Thời điểm hiện tại, nông dân trên đảo đang tất bật ra đồng để thu hoạch rộ vụ tỏi duy nhất trong …

Xem chi tiết ...

Khó phát triển chuỗi giá trị tỏi sạch Lý Sơn

Khó phát triển chuỗi giá trị tỏi sạch Lý Sơn

VTV.vn – Lần đầu tiên có một dự án phát triển chuỗi giá trị của tỏi sạch Lý Sơn được Sở KH&CN Quảng Ngãi triển khai tuy nhiên, dự án gặp nhiều khó khăn ngay từ bước đầu tiên. Cánh đồng trồng tỏi 1.000m2 thuộc dự án phát triển chuỗi sản xuất tỏi sạch Lý Sơn theo phê duyệt của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đây sẽ là nơi dành cho Công ty DoRi xây nhà máy chế biến tỏi từ giữa năm 2016. Tuy nhiên, hiện nay, cánh đồng này vẫn trồng tỏi như cũ do tỉnh giao việc giải …

Xem chi tiết ...

Chương trình khuyến mãi đầu xuân 2017

Chương trình khuyến mãi đầu xuân 2017

Trong 2 ngày: 10, 11/2/2017, VUA TỎI LÝ SƠN kính gởi đến quý khách chương trình khuyến mãi thay cho lời chúc tốt đẹp đầu năm. Quý khách mua hàng: – Từ 5 – 10kg được chiết khấu 10% – Trên 10kg được chiết khấu 20% Chương trình chỉ áp dụng cho tỏi Lý Sơn loại nhiều tép và áp dụng tại TP.HCM và khu vực lân cận. Xin chân thành cảm ơn quý khách đã tin tưởng ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua. Fan page: https://www.facebook.com/vuatoilyson/ Thông tin nhà sản xuất – điểm phân phối CÔNG TY …

Xem chi tiết ...

Nỗi lo mất thương hiệu tỏi Lý Sơn

Nỗi lo mất thương hiệu tỏi Lý Sơn

“Tỏi Lý Sơn” là một mặt hàng nông sản của huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận thương hiệu nhãn hiệu tập thể từ năm 2009. Thế nhưng, sau khi mặt hàng này được công nhận thương hiệu thì việc bảo vệ thương hiệu lại gặp rất nhiều khó khăn. Từng xảy ra tình trạng trà trộn tỏi từ các địa phương khác vào thương hiệu “tỏi Lý Sơn”. Những người nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn đang hết sức lo lắng khi …

Xem chi tiết ...

Tỏi Lý Sơn giá quá cao, nông dân phải tận dụng cả tép còi để trồng…

Tỏi Lý Sơn giá quá cao, nông dân phải tận dụng cả tép còi để trồng…

(DV) Thay vì chỉ sử dụng số tép to bao bọc bên ngoài để trồng như mọi khi, vụ tỏi năm nay, người dân Lý Sơn phải tận dụng cả tép nhỏ, còi cọc bên trong để trồng. Lý do vì giá tỏi tại đảo hiện khoảng 180.000 đồng/kg khô, tăng gấp 3 lần so với những vụ trước đó. Thời gian này, người dân Lý Sơn bắt đầu chuẩn bị để trồng vụ tỏi năm 2016-2017. Ngoài việc thay lớp cát mới, người dân nơi đây cũng đang chuẩn bị giống để trồng. Bà Nguyễn Thị Hưng (46 tuổi, …

Xem chi tiết ...

Lý Sơn: Vào vụ tỏi mới

Lý Sơn: Vào vụ tỏi mới

(BQNG)- Khác với mọi năm, vụ tỏi năm nay người dân Lý Sơn chật vật hơn khi bước vào vụ gieo trồng, bởi thiếu giống và thời tiết thì bất lợi khi mưa dầm dề vào thời điểm xuống giống… Vất vả với tỏi giống Khi mùa hành thứ ba trong năm sắp kết thúc thì cũng là lúc nông dân Lý Sơn lại tất bật cho vụ trồng tỏi duy nhất trong năm. Hầu hết người dân trên huyện đảo đã làm đất, lắp ráp hệ thống tưới tiêu và sẵn sàng giống để tiến hành gieo trồng. Dù …

Xem chi tiết ...

Chấn chỉnh vấn nạn chở tỏi ra Đảo Lý Sơn để trà trộn, lừa người tiêu dùng

Chấn chỉnh vấn nạn chở tỏi ra Đảo Lý Sơn để trà trộn, lừa người tiêu dùng

Ngày 12.11, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh hành, tỏi Lý Sơn, trong đó có việc tuyên truyền các chủ tàu vận chuyển hàng hóa ‘nói không’ với việc vận chuyển tỏi từ nơi khác ra đảo Lý Sơn. Tỉnh yêu cầu UBND huyện đảo Lý Sơn kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển tỏi từ đất liền ra đảo, vận động người sản xuất, các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện bảo quản hành, tỏi đảm bảo …

Xem chi tiết ...

Hành Lý Sơn bất ngờ đạt năng suất cao kỷ lục

Hành Lý Sơn bất ngờ đạt năng suất cao kỷ lục

Sản lượng thu hoạch của vụ năm nay đạt từ 700-800 kg/sào (500m2/sào) – đây là lần đầu tiên người trồng hành ở huyện đảo Lý Sơn đạt năng suất cao như vậy. Bà Nguyễn Thị Lệ (41 tuổi, thôn Tây, xã An Vình) cho biết: “Vụ hành năm nay, diện tích 1,5 sào của gia đình đã thu hoạch gần 1.100kg củ”. Một ruộng hành sắp thu hoạch. Tương tự, ông Bùi Thanh Nguyên (45 tuổi, tại thôn Đông, xã An Hải) khoe: “Chưa thấy vụ nào như vụ này, với 2 sào hành trồng, gia đình tôi thu …

Xem chi tiết ...

Lý Sơn: Hành ứ đọng, tỏi khan hiếm

Lý Sơn: Hành ứ đọng, tỏi khan hiếm

(PV)- Bây giờ ở Lý Sơn đang mùa thu hoạch hành vụ hè thu. Hành vụ này được mùa, sản lượng tăng gấp đôi, dẫn đến việc tiêu thụ gặp khó khăn. Ngược lại, tỏi Lý Sơn lại chưa khi nào khan hiếm như hiện nay, đặc biệt là tỏi giống không đủ để duy trì diện tích trồng tỏi như mọi năm. Vụ hành hè thu do thời tiết thuận lợi, nên mỗi sào hành người dân Lý Sơn thu được từ 800 – 1.000kg, cao hơn khoảng 30% so với vụ hành trước đó. Theo nông dân, do …

Xem chi tiết ...

Loạn tỏi đen cô đơn gắn mác Lý Sơn trên thị trường tiêu dùng…

Loạn tỏi đen cô đơn gắn mác Lý Sơn trên thị trường tiêu dùng…

Để hút khách, nhiều cửa hàng bán tỏi đen cô đơn dùng nguyên liệu của Phú Yên, Sơn La, thậm chí cả Trung Quốc để sản xuất, nhưng lại gắn mác Lý Sơn. Tỏi đen Lý Sơn là mặt hàng rất được ưa chuộng, đặc biệt với tỏi đen một tép (còn gọi là tỏi đen cô đơn, tỏi mồ côi) ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại càng hút khách và đắt đỏ, nên nhiều chủ cở sở kinh doanh để bán được hàng đã gắn mác thương hiệu vùng miền này mặc dù nguồn gốc nguyên liệu …

Xem chi tiết ...