Tỏi Lý Sơn ở đâu nhiều thế?

02-07-2015 - 17:20 | Tỏi Lý Sơn

toi-ly-son

Tỏi Lý Sơn được bày bán ở rất nhiều nơi với các mức giá rất khác nhau

Ở khắp siêu thị, chợ lớn, chợ nhỏ, chợ xổm đâu đâu người bán cũng giới thiệu có bán tỏi Lý Sơn với giá bán mỗi nơi một kiểu…

Chỉ cần lựa những củ tỏi trắng, thậm chí hơi tím, củ nhỏ, dễ dàng nhận được câu trả lời của người bán “tỏi Lý Sơn đó”.

Loạn tỏi Lý Sơn tại TP HCM

Đến chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), hỏi mua tỏi ngon về để ăn, chủ một sạp mời gọi liền: “Chỗ chị không bán tỏi Trung Quốc, toàn tỏi Lý Sơn, rất thơm, không tin mua ăn thử lần sau ghé mua tiếp”.

Tỏi Lý Sơn được chủ sạp này giới thiệu củ tương đối đều, nhỏ nhắn được rao 9.000 đồng/100gram, là gần 100.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, cũng tại chợ này và một số chợ khác giới thiệu tỏi Lý Sơn nhưng mức giá chỉ 60.000 đồng/kg.

Chúng tôi hỏi mua tỏi mồ côi (tỏi cô đơn) về ngâm thuốc chữa bệnh thì nhận được câu trả lời dè dặt: “Giá mắc nên tụi chị không dám bán, bán không được tỏi khô hao ký lắm. Nếu em muốn mua thì chị đặt giùm cho” – chị Liên, chủ một sạp chạp phô, cho biết.

Vào nhiều chợ nội thành, hỏi mua tỏi đều được các tiểu thương giới thiệu rất nhiệt tình tỏi Lý Sơn, mức giá dao động 60.000 – 100.000 đồng/kg.

Không chỉ tại TP HCM, ở nhiều địa phương khác, người bán tỏi cũng rao bán tỏi Lý Sơn. Ghi nhận trên thị trường từ ki ốt ngoài chợ đến cửa hàng, khách sạn, quán ăn tại TP Quảng Ngãi, chúng tôi nhận thấy trên quầy lưu niệm tỏi được ghi xuất xứ là tỏi Lý Sơn.

Thậm chí các hàng quán ven quốc lộ 1 cũng bày bán tỏi và được giới thiệu là tỏi có xuất xứ từ đảo Lý Sơn.

toi-ly-son1

Tỏi Lý Sơn được người dân đất đảo mang sản phẩm thô về nhà – Ảnh: Trần Mai

Thế nhưng ở các chợ đầu mối, tiểu thương cho hay thực tế tỏi Lý Sơn bán không mạnh, hàng rất ít, giá dao động từ 55.000 – 70.000 đồng/kg tùy loại.

Theo các tiểu thương, chỉ tỏi Trung Quốc chiếm số một về số lượng, hơn 50% lượng hàng tỏi được tiểu thương các chợ mua về là xuất xứ của Trung Quốc, ngoài ra là tỏi Hà Nội, tỏi Phan Rang, Nha Trang…, hiếm tỏi Lý Sơn. Mỗi loại một mức giá khác nhau rất đa dạng và cũng khó nhận biết.

Ông Võ Hoàng Anh, giám đốc marketing hệ thống Saigon Co.op, cho biết tỏi được lấy từ huyện đảo Lý Sơn, sản lượng tiêu thụ mỗi ngày 300-500kg trên toàn hệ thống.

Hiện tại đây chỉ bán hai loại tỏi Phan Rang và tỏi Lý Sơn, mức giá tỏi Lý Sơn đang bán tại siêu thị là 79.000 đồng/kg, ngoài ra còn có tỏi cô đơn mức giá 1 triệu đồng/kg nhưng nguồn hàng không đồng đều, giá mắc nên cũng không nhập về để bán.

Tỏi Lý Sơn không nhiều đến thế

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Hương – phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn – cho rằng hiện nay người dân Lý Sơn chỉ sản xuất một vụ tỏi mỗi năm, không thể có nhiều tỏi ngoài thị trường như hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Lê – trưởng Phòng Kinh tế và hạ tầng nông thôn huyện đảo Lý Sơn, cho biết mỗi năm ở Lý Sơn có một vụ tỏi. Toàn huyện hiện có 325ha diện tích trồng tỏi, năng suất vụ tỏi 2015 là 7,9 tấn/ha thì sản lượng tỏi toàn huyện đảo khoảng 2.560 tấn tỏi tươi.

Để có một kg tỏi khô thì cần đến 1,4 kg tỏi tươi, như vậy sản lượng tỏi khô của đảo Lý Sơn chỉ có trên 1.800 tấn.

Mặt khác, một hecta tỏi chỉ cho 20-30 kg tỏi một tép (còn gọi là tỏi cô đơn, tỏi mồ côi) với giá bán hiện nay là từ 700 nghìn đồng/kg đến 1,4 triệu đồng/kg tùy vào chính vụ hai trái vụ.

Ông Lê nói thêm, hiện tỏi Lý Sơn đã được bán cho thương hiệu Vua tỏi Lý Sơn và thương lái để cung ứng ra thị trường. Ngoài ra còn bán cho du khách đến thăm đảo.

Mỗi khách ra đảo thường mua 1-2 kg tỏi, tính toán chưa đầy đủ trong 5 tháng đầu năm đảo Lý Sơn đón khoảng 35.000 du khách, sản lượng tỏi tiêu thụ bởi du khách tại đảo đã chiếm khoảng 50-70 tấn.

Vì thế, phần lớn tỏi được giới thiệu là tỏi Lý Sơn không phải là tỏi Lý Sơn. Thậm chí, đã có tình trạng nhiều thương lái mang tỏi đất liền ra Lý Sơn để… trộn chung. Tỏi từ đất liền được mang ra Lý Sơn để bán với giá rẻ sau đó được các thương lái mua đưa vào đất liền với giá cao.

Theo ông Nguyễn Văn Định, phó chủ tịch hội kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn, tỏi chính hiệu Lý Sơn đang gặp khó khăn bởi tỏi mang nhãn Lý Sơn tràn lan ngoài thị trường. Ngoài ra, người dân còn “đau đầu” với tỏi mồ côi không biết lấy nguồn từ đâu nhưng được bày bán rất nhiều.

“Tôi là người trực tiếp thu mua tỏi mồ côi Lý Sơn để cung cấp cho các nước nhưng số lượng tỏi này hiện nay chỉ còn khoảng 3 tấn/ vụ. Không bao giờ có nhiều đến mức cung cấp bán khắp nơi như thế. Rõ ràng thương hiệu tỏi Lý Sơn đang bị đánh cắp và người tiêu dùng cũng bị lừa” – ông Định bức xúc.

Theo Dũng Tuấn-Việt Hùng-Trần Mai( tuổi trẻ online)

Thông tin nhà sản xuất - điểm phân phối

CÔNG TY CỔ PHẦN DORI

 

CỬA HÀNG ĐẶC SẢN DORI

ĐIỂM BÁN TỎI LÝ SƠN, TỎI ĐEN LÝ SƠN TẠI TP.HCM

Chi nhánh Dori tại TP. Hồ Chí Minh

(Đây là văn phòng làm việc, không phải cửa hàng nên không ưu tiên bán hàng trực tiếp tại đây. Quý khách vui lòng đặt hàng để chúng tôi giao tận nơi)

ĐIỂM BÁN TỎI LÝ SƠN, TỎI ĐEN LÝ SƠN TẠI TP.QUẢNG NGÃI

Showroom Dori Cẩm Thành

(Bên trong sảnh lễ tân, đường Phạm Văn Đồng)

Tin tức Lý Sơn - Tỏi Lý Sơn liên quan

Nông dân Lý Sơn bội thu vụ tỏi

Nông dân Lý Sơn bội thu vụ tỏi

Những ngày qua, nông dân ở “vương quốc tỏi” Lý Sơn (Quảng Ngãi) rất phấn khởi khi tỏi – cây trồng chủ lực của huyện đảo được mùa lại trúng giá. Vụ tỏi bội thu hứa hẹn sẽ đem lại cho nông dân trên đảo tiền tiêu này nguồn thu nhập khá cao. Từ lâu, tỏi được xem là cây trồng chủ lực của huyện Lý Sơn khi chiếm hơn 70% sản lượng nông nghiệp của toàn huyện. Thời điểm hiện tại, nông dân trên đảo đang tất bật ra đồng để thu hoạch rộ vụ tỏi duy nhất trong …

Xem chi tiết ...

Khó phát triển chuỗi giá trị tỏi sạch Lý Sơn

Khó phát triển chuỗi giá trị tỏi sạch Lý Sơn

VTV.vn – Lần đầu tiên có một dự án phát triển chuỗi giá trị của tỏi sạch Lý Sơn được Sở KH&CN Quảng Ngãi triển khai tuy nhiên, dự án gặp nhiều khó khăn ngay từ bước đầu tiên. Cánh đồng trồng tỏi 1.000m2 thuộc dự án phát triển chuỗi sản xuất tỏi sạch Lý Sơn theo phê duyệt của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đây sẽ là nơi dành cho Công ty DoRi xây nhà máy chế biến tỏi từ giữa năm 2016. Tuy nhiên, hiện nay, cánh đồng này vẫn trồng tỏi như cũ do tỉnh giao việc giải …

Xem chi tiết ...

Chương trình khuyến mãi đầu xuân 2017

Chương trình khuyến mãi đầu xuân 2017

Trong 2 ngày: 10, 11/2/2017, VUA TỎI LÝ SƠN kính gởi đến quý khách chương trình khuyến mãi thay cho lời chúc tốt đẹp đầu năm. Quý khách mua hàng: – Từ 5 – 10kg được chiết khấu 10% – Trên 10kg được chiết khấu 20% Chương trình chỉ áp dụng cho tỏi Lý Sơn loại nhiều tép và áp dụng tại TP.HCM và khu vực lân cận. Xin chân thành cảm ơn quý khách đã tin tưởng ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua. Fan page: https://www.facebook.com/vuatoilyson/ Thông tin nhà sản xuất – điểm phân phối CÔNG TY …

Xem chi tiết ...

Nỗi lo mất thương hiệu tỏi Lý Sơn

Nỗi lo mất thương hiệu tỏi Lý Sơn

“Tỏi Lý Sơn” là một mặt hàng nông sản của huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận thương hiệu nhãn hiệu tập thể từ năm 2009. Thế nhưng, sau khi mặt hàng này được công nhận thương hiệu thì việc bảo vệ thương hiệu lại gặp rất nhiều khó khăn. Từng xảy ra tình trạng trà trộn tỏi từ các địa phương khác vào thương hiệu “tỏi Lý Sơn”. Những người nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn đang hết sức lo lắng khi …

Xem chi tiết ...

Tỏi Lý Sơn giá quá cao, nông dân phải tận dụng cả tép còi để trồng…

Tỏi Lý Sơn giá quá cao, nông dân phải tận dụng cả tép còi để trồng…

(DV) Thay vì chỉ sử dụng số tép to bao bọc bên ngoài để trồng như mọi khi, vụ tỏi năm nay, người dân Lý Sơn phải tận dụng cả tép nhỏ, còi cọc bên trong để trồng. Lý do vì giá tỏi tại đảo hiện khoảng 180.000 đồng/kg khô, tăng gấp 3 lần so với những vụ trước đó. Thời gian này, người dân Lý Sơn bắt đầu chuẩn bị để trồng vụ tỏi năm 2016-2017. Ngoài việc thay lớp cát mới, người dân nơi đây cũng đang chuẩn bị giống để trồng. Bà Nguyễn Thị Hưng (46 tuổi, …

Xem chi tiết ...

Lý Sơn: Vào vụ tỏi mới

Lý Sơn: Vào vụ tỏi mới

(BQNG)- Khác với mọi năm, vụ tỏi năm nay người dân Lý Sơn chật vật hơn khi bước vào vụ gieo trồng, bởi thiếu giống và thời tiết thì bất lợi khi mưa dầm dề vào thời điểm xuống giống… Vất vả với tỏi giống Khi mùa hành thứ ba trong năm sắp kết thúc thì cũng là lúc nông dân Lý Sơn lại tất bật cho vụ trồng tỏi duy nhất trong năm. Hầu hết người dân trên huyện đảo đã làm đất, lắp ráp hệ thống tưới tiêu và sẵn sàng giống để tiến hành gieo trồng. Dù …

Xem chi tiết ...

Chấn chỉnh vấn nạn chở tỏi ra Đảo Lý Sơn để trà trộn, lừa người tiêu dùng

Chấn chỉnh vấn nạn chở tỏi ra Đảo Lý Sơn để trà trộn, lừa người tiêu dùng

Ngày 12.11, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh hành, tỏi Lý Sơn, trong đó có việc tuyên truyền các chủ tàu vận chuyển hàng hóa ‘nói không’ với việc vận chuyển tỏi từ nơi khác ra đảo Lý Sơn. Tỉnh yêu cầu UBND huyện đảo Lý Sơn kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển tỏi từ đất liền ra đảo, vận động người sản xuất, các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện bảo quản hành, tỏi đảm bảo …

Xem chi tiết ...

Hành Lý Sơn bất ngờ đạt năng suất cao kỷ lục

Hành Lý Sơn bất ngờ đạt năng suất cao kỷ lục

Sản lượng thu hoạch của vụ năm nay đạt từ 700-800 kg/sào (500m2/sào) – đây là lần đầu tiên người trồng hành ở huyện đảo Lý Sơn đạt năng suất cao như vậy. Bà Nguyễn Thị Lệ (41 tuổi, thôn Tây, xã An Vình) cho biết: “Vụ hành năm nay, diện tích 1,5 sào của gia đình đã thu hoạch gần 1.100kg củ”. Một ruộng hành sắp thu hoạch. Tương tự, ông Bùi Thanh Nguyên (45 tuổi, tại thôn Đông, xã An Hải) khoe: “Chưa thấy vụ nào như vụ này, với 2 sào hành trồng, gia đình tôi thu …

Xem chi tiết ...

Lý Sơn: Hành ứ đọng, tỏi khan hiếm

Lý Sơn: Hành ứ đọng, tỏi khan hiếm

(PV)- Bây giờ ở Lý Sơn đang mùa thu hoạch hành vụ hè thu. Hành vụ này được mùa, sản lượng tăng gấp đôi, dẫn đến việc tiêu thụ gặp khó khăn. Ngược lại, tỏi Lý Sơn lại chưa khi nào khan hiếm như hiện nay, đặc biệt là tỏi giống không đủ để duy trì diện tích trồng tỏi như mọi năm. Vụ hành hè thu do thời tiết thuận lợi, nên mỗi sào hành người dân Lý Sơn thu được từ 800 – 1.000kg, cao hơn khoảng 30% so với vụ hành trước đó. Theo nông dân, do …

Xem chi tiết ...

Loạn tỏi đen cô đơn gắn mác Lý Sơn trên thị trường tiêu dùng…

Loạn tỏi đen cô đơn gắn mác Lý Sơn trên thị trường tiêu dùng…

Để hút khách, nhiều cửa hàng bán tỏi đen cô đơn dùng nguyên liệu của Phú Yên, Sơn La, thậm chí cả Trung Quốc để sản xuất, nhưng lại gắn mác Lý Sơn. Tỏi đen Lý Sơn là mặt hàng rất được ưa chuộng, đặc biệt với tỏi đen một tép (còn gọi là tỏi đen cô đơn, tỏi mồ côi) ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại càng hút khách và đắt đỏ, nên nhiều chủ cở sở kinh doanh để bán được hàng đã gắn mác thương hiệu vùng miền này mặc dù nguồn gốc nguyên liệu …

Xem chi tiết ...