Tỏi Lý Sơn bị giả, nhái ngày càng nhiều

24-09-2016 - 14:04 | Tỏi Lý Sơn

Năm 2014-2015, “vương quốc tỏi” Lý Sơn bị mất mùa, thiệt hại nặng nề, nhưng lạ là ở Quảng Ngãi người mua cần bao nhiêu tỏi Lý Sơn “chính hiệu” cũng có.

hanh-tim-ly-son8

Cánh đồng trồng tỏi nông dân Lý Sơn đang thay đất mới.

Thực tế, đó là tỏi Lý Sơn được trồng tại Khánh Hòa và các nơi khác. Ngoài áp lực cạnh tranh với vùng tỏi mới, điều đáng quan ngại hơn cả là thương hiệu tỏi Lý Sơn ngày càng bị “lợi dụng” khi nhiều người dân tỉnh Khánh Hòa ồ ạt chuyển đổi đất lâm nghiệp sang trồng tỏi một cách tự phát, đưa tỏi về lại Quảng Ngãi bán “gắn mác” Lý Sơn.

Dân Khánh Hòa ồ ạt san ủi đất đồi trồng tỏi Lý Sơn

Dù chưa có đề án cụ thể được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng nhiều người dân xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh) vẫn ồ ạt phá đồi trồng tỏi tự phát. Tại các thôn Xuân Đông, Xuân Tây, Xuân Vinh (xã Vạn Hưng), nhiều diện tích đất lâm nghiệp, nông nghiệp đã bị người dân chuyển đổi sang trồng tỏi.

Ông Trần Thanh Tòng – Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hưng – cho biết, cũng chưa nắm được diện tích chuyển đổi từ đất lâm nghiệp sang trồng tỏi là bao nhiêu.

“Người dân dọn đốt cây bụi, san mặt bằng trồng tỏi được 1 năm nay. Cái này đất đồi, Nhà nước giao đất cho dân trồng rừng 50 năm, nhưng chỉ có cây bụi chứ không có cây gỗ hay rừng gì cả. Mình cũng có khuyến cáo người dân không nên làm như vậy (chuyển đổi mục đích sử dụng đất – PV) nhưng họ trồng tỏi thấy hiệu quả nên họ làm” – ông Tòng nói.

Theo ông Tòng, diện tích trồng tỏi tại xã thường biến động, đến nay người dân đã trồng được 150ha tỏi, trong đó chủ yếu là trồng trên đất đồi, đất vườn và đất màu. “Ban đầu người dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào mua đất, người dân chuyển nhượng đất cho họ làm, nhân rộng diện tích, người dân địa phương thấy hiệu quả nên làm theo” – ông Tòng cho hay.

Mới đây, ngày 5.9.2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông báo kết luận của UBND tỉnh tại buổi làm việc với xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2016 (vào ngày 23.8).

Kết luận dẫn ý kiến của ông Đào Công Thiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: “Đối với phát triển cây tỏi, UBND xã Vạn Hưng và UBND huyện Vạn Ninh lập đề án phát triển cây tỏi tại xã, phối hợp với Sở NNPTNT để được lập đề án”.

Ông Thiên còn giao Sở TNMT hướng dẫn việc chuyển đổi diện tích đất, rừng sản xuất kém hiệu quả sang đất sản xuất nông nghiệp khác.

Ngày 20.9, PV Lao Động liên lạc với ông Lê Tấn Bản – GĐ Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa hẹn làm việc về vấn đề người dân trồng tỏi tự phát tại xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh. Tuy nhiên, thay vì cầu thị, ông này nóng nảy “dạy bảo” PV: “Tôi đâu phải lúc nào cũng rảnh trả lời. Chuyện tỏi đang phát triển là thời sự. Câu chuyện tỏi bây giờ dân làm được giá, thu nhập cao lắm đấy, đầu ra tốt. Tôi đang làm chiến lược phát triển thêm. Ông là báo chí, ông viết lách cho chất lượng… Tôi nói ông hôm nay tôi chỉnh ông đó” (!).

Tỏi Lý Sơn bị giả, nhái ngày càng nhiều

Chính vì tỏi Lý Sơn chính hiệu không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường nên thương hiệu đã bị người bán lợi dụng để bán được tỏi. Tại TP. Quảng Ngãi, người mua tỏi Lý Sơn luôn rơi vào thế “hoa mắt” khi không phân biệt được đâu là tỏi Lý Sơn thật, thậm chí ngay cả người địa phương cũng không thể nào phân biệt được đâu là tỏi Lý Sơn thật – giả.

DSC_0261

Người tiêu dùng nên lựa chọn những địa chỉ bán hành tỏi Lý Sơn có thương hiệu uy tín và tin cậy.

Võ Thị Thúy Nga – Phó Trưởng phòng Quản lý công nghệ (Sở KHCN tỉnh Quảng Ngãi) – cho biết, tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã được đăng ký nhãn hiệu tập thể (độc quyền chỉ có ở Lý Sơn) do Cục Sở hữu trí tuệ cấp năm 2007 và được triển khai thực hiện vào năm 2009.

Sau khi đăng ký nhãn hiệu tập thể, đến nay tỏi Lý Sơn đã có tên tuổi và chỗ đứng trên thị trường, tăng cường lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy việc phát triển kinh tế bền vững, tăng thu nhập cho người dân…

Việc xây dựng, đăng ký bảo hộ, phát triển một thương hiệu nông sản cũng phải tính đến lợi ích kinh tế của nông dân, của địa phương, của quốc gia. Tỏi Lý Sơn có nhiều điểm đặc trưng so với các đặc sản cùng loại đó trên cả nước. Theo bà Nga, đặc trưng này phải cân, đo, đong, đếm, phân tích khoa học ra được chứ không phải ngon và lạ mà được bảo hộ. Ngoài ra các đặc trưng của tỏi Lý Sơn này còn phải phụ thuộc vào địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng mà không có nơi nào đáp ứng được.

Những địa danh, đặc sản được bảo hộ về thương hiệu đều là những nông sản có giá trị, tiềm lực về kinh tế. “Hiện nay tỏi Lý Sơn được người dân Lý Sơn trồng khoảng trên 300ha, tạo tiềm lực kinh tế cao, nên khả năng bị mạo danh, bị làm giả, bị nhái ngày càng nhiều. Cũng vì điều này mà nông dân và địa phương mới quyết tâm xây dựng thương hiệu, làm hồ sơ để được bảo hộ chỉ dẫn địa lý” – bà Nga chia sẻ thêm.

 

Theo Nhiệt Băng – Trần Hào

Thông tin nhà sản xuất - điểm phân phối

CÔNG TY CỔ PHẦN DORI

 

CỬA HÀNG ĐẶC SẢN DORI

ĐIỂM BÁN TỎI LÝ SƠN, TỎI ĐEN LÝ SƠN TẠI TP.HCM

Chi nhánh Dori tại TP. Hồ Chí Minh

(Đây là văn phòng làm việc, không phải cửa hàng nên không ưu tiên bán hàng trực tiếp tại đây. Quý khách vui lòng đặt hàng để chúng tôi giao tận nơi)

ĐIỂM BÁN TỎI LÝ SƠN, TỎI ĐEN LÝ SƠN TẠI TP.QUẢNG NGÃI

Showroom Dori Cẩm Thành

(Bên trong sảnh lễ tân, đường Phạm Văn Đồng)

Tin tức Lý Sơn - Tỏi Lý Sơn liên quan

Nông dân Lý Sơn bội thu vụ tỏi

Nông dân Lý Sơn bội thu vụ tỏi

Những ngày qua, nông dân ở “vương quốc tỏi” Lý Sơn (Quảng Ngãi) rất phấn khởi khi tỏi – cây trồng chủ lực của huyện đảo được mùa lại trúng giá. Vụ tỏi bội thu hứa hẹn sẽ đem lại cho nông dân trên đảo tiền tiêu này nguồn thu nhập khá cao. Từ lâu, tỏi được xem là cây trồng chủ lực của huyện Lý Sơn khi chiếm hơn 70% sản lượng nông nghiệp của toàn huyện. Thời điểm hiện tại, nông dân trên đảo đang tất bật ra đồng để thu hoạch rộ vụ tỏi duy nhất trong …

Xem chi tiết ...

Khó phát triển chuỗi giá trị tỏi sạch Lý Sơn

Khó phát triển chuỗi giá trị tỏi sạch Lý Sơn

VTV.vn – Lần đầu tiên có một dự án phát triển chuỗi giá trị của tỏi sạch Lý Sơn được Sở KH&CN Quảng Ngãi triển khai tuy nhiên, dự án gặp nhiều khó khăn ngay từ bước đầu tiên. Cánh đồng trồng tỏi 1.000m2 thuộc dự án phát triển chuỗi sản xuất tỏi sạch Lý Sơn theo phê duyệt của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đây sẽ là nơi dành cho Công ty DoRi xây nhà máy chế biến tỏi từ giữa năm 2016. Tuy nhiên, hiện nay, cánh đồng này vẫn trồng tỏi như cũ do tỉnh giao việc giải …

Xem chi tiết ...

Chương trình khuyến mãi đầu xuân 2017

Chương trình khuyến mãi đầu xuân 2017

Trong 2 ngày: 10, 11/2/2017, VUA TỎI LÝ SƠN kính gởi đến quý khách chương trình khuyến mãi thay cho lời chúc tốt đẹp đầu năm. Quý khách mua hàng: – Từ 5 – 10kg được chiết khấu 10% – Trên 10kg được chiết khấu 20% Chương trình chỉ áp dụng cho tỏi Lý Sơn loại nhiều tép và áp dụng tại TP.HCM và khu vực lân cận. Xin chân thành cảm ơn quý khách đã tin tưởng ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua. Fan page: https://www.facebook.com/vuatoilyson/ Thông tin nhà sản xuất – điểm phân phối CÔNG TY …

Xem chi tiết ...

Nỗi lo mất thương hiệu tỏi Lý Sơn

Nỗi lo mất thương hiệu tỏi Lý Sơn

“Tỏi Lý Sơn” là một mặt hàng nông sản của huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận thương hiệu nhãn hiệu tập thể từ năm 2009. Thế nhưng, sau khi mặt hàng này được công nhận thương hiệu thì việc bảo vệ thương hiệu lại gặp rất nhiều khó khăn. Từng xảy ra tình trạng trà trộn tỏi từ các địa phương khác vào thương hiệu “tỏi Lý Sơn”. Những người nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn đang hết sức lo lắng khi …

Xem chi tiết ...

Tỏi Lý Sơn giá quá cao, nông dân phải tận dụng cả tép còi để trồng…

Tỏi Lý Sơn giá quá cao, nông dân phải tận dụng cả tép còi để trồng…

(DV) Thay vì chỉ sử dụng số tép to bao bọc bên ngoài để trồng như mọi khi, vụ tỏi năm nay, người dân Lý Sơn phải tận dụng cả tép nhỏ, còi cọc bên trong để trồng. Lý do vì giá tỏi tại đảo hiện khoảng 180.000 đồng/kg khô, tăng gấp 3 lần so với những vụ trước đó. Thời gian này, người dân Lý Sơn bắt đầu chuẩn bị để trồng vụ tỏi năm 2016-2017. Ngoài việc thay lớp cát mới, người dân nơi đây cũng đang chuẩn bị giống để trồng. Bà Nguyễn Thị Hưng (46 tuổi, …

Xem chi tiết ...

Lý Sơn: Vào vụ tỏi mới

Lý Sơn: Vào vụ tỏi mới

(BQNG)- Khác với mọi năm, vụ tỏi năm nay người dân Lý Sơn chật vật hơn khi bước vào vụ gieo trồng, bởi thiếu giống và thời tiết thì bất lợi khi mưa dầm dề vào thời điểm xuống giống… Vất vả với tỏi giống Khi mùa hành thứ ba trong năm sắp kết thúc thì cũng là lúc nông dân Lý Sơn lại tất bật cho vụ trồng tỏi duy nhất trong năm. Hầu hết người dân trên huyện đảo đã làm đất, lắp ráp hệ thống tưới tiêu và sẵn sàng giống để tiến hành gieo trồng. Dù …

Xem chi tiết ...

Chấn chỉnh vấn nạn chở tỏi ra Đảo Lý Sơn để trà trộn, lừa người tiêu dùng

Chấn chỉnh vấn nạn chở tỏi ra Đảo Lý Sơn để trà trộn, lừa người tiêu dùng

Ngày 12.11, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh hành, tỏi Lý Sơn, trong đó có việc tuyên truyền các chủ tàu vận chuyển hàng hóa ‘nói không’ với việc vận chuyển tỏi từ nơi khác ra đảo Lý Sơn. Tỉnh yêu cầu UBND huyện đảo Lý Sơn kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển tỏi từ đất liền ra đảo, vận động người sản xuất, các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện bảo quản hành, tỏi đảm bảo …

Xem chi tiết ...

Hành Lý Sơn bất ngờ đạt năng suất cao kỷ lục

Hành Lý Sơn bất ngờ đạt năng suất cao kỷ lục

Sản lượng thu hoạch của vụ năm nay đạt từ 700-800 kg/sào (500m2/sào) – đây là lần đầu tiên người trồng hành ở huyện đảo Lý Sơn đạt năng suất cao như vậy. Bà Nguyễn Thị Lệ (41 tuổi, thôn Tây, xã An Vình) cho biết: “Vụ hành năm nay, diện tích 1,5 sào của gia đình đã thu hoạch gần 1.100kg củ”. Một ruộng hành sắp thu hoạch. Tương tự, ông Bùi Thanh Nguyên (45 tuổi, tại thôn Đông, xã An Hải) khoe: “Chưa thấy vụ nào như vụ này, với 2 sào hành trồng, gia đình tôi thu …

Xem chi tiết ...

Lý Sơn: Hành ứ đọng, tỏi khan hiếm

Lý Sơn: Hành ứ đọng, tỏi khan hiếm

(PV)- Bây giờ ở Lý Sơn đang mùa thu hoạch hành vụ hè thu. Hành vụ này được mùa, sản lượng tăng gấp đôi, dẫn đến việc tiêu thụ gặp khó khăn. Ngược lại, tỏi Lý Sơn lại chưa khi nào khan hiếm như hiện nay, đặc biệt là tỏi giống không đủ để duy trì diện tích trồng tỏi như mọi năm. Vụ hành hè thu do thời tiết thuận lợi, nên mỗi sào hành người dân Lý Sơn thu được từ 800 – 1.000kg, cao hơn khoảng 30% so với vụ hành trước đó. Theo nông dân, do …

Xem chi tiết ...

Loạn tỏi đen cô đơn gắn mác Lý Sơn trên thị trường tiêu dùng…

Loạn tỏi đen cô đơn gắn mác Lý Sơn trên thị trường tiêu dùng…

Để hút khách, nhiều cửa hàng bán tỏi đen cô đơn dùng nguyên liệu của Phú Yên, Sơn La, thậm chí cả Trung Quốc để sản xuất, nhưng lại gắn mác Lý Sơn. Tỏi đen Lý Sơn là mặt hàng rất được ưa chuộng, đặc biệt với tỏi đen một tép (còn gọi là tỏi đen cô đơn, tỏi mồ côi) ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại càng hút khách và đắt đỏ, nên nhiều chủ cở sở kinh doanh để bán được hàng đã gắn mác thương hiệu vùng miền này mặc dù nguồn gốc nguyên liệu …

Xem chi tiết ...